in

Đặng Xuân Tới: hành trình ăn chay, sống xanh và đi bộ xuyên Việt

11/04/2024 | 17:17

(Idols.vn) Đặng Xuân Tới – tác giả của rất nhiều bài viết (về người nổi tiếng) trên các mặt báo, tạp chí, trang tin,… vừa về đến nhà sau hành trình 48 ngày Ăn chay – Sống xanh – Đi bộ xuyên Việt, dài hơn 2000km. Xuyên suốt hành trình, anh vẫn duy trì công việc đều đặn để chu cấp cho gia đình.

> Nhà báo Đặng Xuân Tới và hành trình theo đuổi tôn chỉ: ‘viết tử tế – viết thật hay, hoặc là không viết’
> Tác giả trẻ Đặng Xuân Tới bất ngờ nhận được số tiền ‘gần 500 triệu’, nhờ đam mê viết lách

> Nhà báo Đặng Xuân Tới – ‘Cây viết’ thân thương, mộc mạc
> Đặng Xuân Tới: hành trình ăn chay, sống xanh và đi bộ xuyên Việt

Với mong muốn khám phá những điều mới lạ của cuộc sống, cũng như rèn luyện ý chí, sức khỏe, vượt lên trên giới hạn của bản thân, Đặng Xuân Tới đã quyết định thử thách chính mình thông qua hành trình ăn chay, sống xanh và đi bộ xuyên Việt.

Hành trình của Xuân Tới được bắt đầu vào 9h30p sáng ngày 24/11/2022 tại Cột cờ Đất Mũi Cà Mau, và kết thúc vào 21h38p tối ngày 11/01/2023 tại Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Hành trình của Đặng Xuân Tới bắt đầu vào 09h30p sáng ngày 24/11/2022 tại Cột cờ Đất Mũi Cà Mau.
Hành trình của Đặng Xuân Tới bắt đầu vào 09h30p sáng ngày 24/11/2022 tại Cột cờ Đất Mũi Cà Mau.

Là một người yêu thiên nhiên và môi trường, Đặng Xuân Tới đã tự chọn cho mình lối sống “Xanh” để giảm thiểu những tác động có hại đến môi trường. Hành lý mà anh mang theo, ngoài quần áo và các đồ dùng thiết yếu, còn có cả bình nước, bát đũa và hộp đựng thức ăn để không phải sử dụng đến các chế phẩm nhựa dùng một lần như túi nilon, hộp giấy, nước đóng chai,…

Một trong số những bữa ăn giản đơn của Đặng Xuân Tới: bún chấm xì dầu và rau sống.
Một trong số những bữa ăn giản đơn của Đặng Xuân Tới: bún chấm xì dầu và rau sống.

Anh mong muốn hành trình của mình sẽ là một hành trình tu tập kham khổ để rèn luyện ý chí bản thân, từ đó thêm trân quý hơn những giá trị của cuộc sống. Vì vậy, xuyên suốt 48 ngày đi bộ trên đường, thay vì thuê nhà nghỉ hay ngủ nhờ nhà dân, anh lại chủ động ngủ tại bất kỳ nơi nào, miễn là không ảnh hưởng quá nhiều đến những người xung quanh.

Đặng Xuân Tới: “Có vài lần, tôi phải qua đêm tại nghĩa trang. Nhiều người hỏi tôi có sợ ma không. Tôi bảo rằng tôi sợ người nhiều hơn! (Cười)”.
Đặng Xuân Tới: “Có vài lần, tôi phải qua đêm tại nghĩa trang. Nhiều người hỏi tôi có sợ ma không. Tôi bảo rằng tôi sợ người nhiều hơn! (Cười)”.

Trong 48 ngày đầy thử thách ấy, Đặng Xuân Tới vẫn cố gắng thực hiện nghĩa vụ đối với gia đình.

Với lợi thế làm việc bán thời gian, anh vẫn duy trì công việc một cách đều đặn. Mặc dù phải trải qua một ngày đi bộ đầy vất vả, nhưng Xuân Tới vẫn chăm chỉ làm việc.

Là một tác giả năng động, sáng tạo và có thâm niên trong nghề, lượng công việc của anh không hề ít. Cùng với những trải nghiệm về thiên nhiên, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, ngòi bút của Xuân Tới càng ngày càng trở nên mượt mà, thăng hoa và sắc nét hơn.

“Với tôi, trách nhiệm làm chồng, làm cha luôn là ưu tiên trước nhất! Không thể vì sở thích cá nhân mà làm gián đoạn trách nhiệm ấy!” - Đặng Xuân Tới.
“Với tôi, trách nhiệm làm chồng, làm cha luôn là ưu tiên trước nhất! Không thể vì sở thích cá nhân mà làm gián đoạn trách nhiệm ấy!” – Đặng Xuân Tới.

Hành trình của Tới đã nhận được nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và cộng đồng mạng. Anh được bạn bè, đồng nghiệp cũng như những người theo dõi trên Facebook động viên rất thường xuyên. Thậm chí, có những người còn ủng hộ cả tiền và hiện vật nhưng anh đều từ chối. Là người có lòng tự trọng, Xuân Tới không cho phép bản thân nhận sự giúp đỡ từ người khác khi bản thân vẫn có thể xoay sở được.

“Trải nghiệm của bản thân mình sao lại dùng tiền của người khác để chi trả?” - Đặng Xuân Tới quả quyết.
“Trải nghiệm của bản thân mình sao lại dùng tiền của người khác để chi trả?” – Đặng Xuân Tới quả quyết.
Cũng phải nói thêm, đi bộ xuyên Việt không phải là một việc quá xa lạ. Tuy nhiên, với hành trình tập trung nhiều điểm đặc biệt và mới lạ như: ăn chay thay vì ăn mặn, đi dép tổ ong thay vì đi giày thể thao, ngủ bụi thay vì ngủ nhà nghỉ, từ chối giúp đỡ tài chính từ mọi người,… có lẽ Đặng Xuân Tới là người đầu tiên.

Được biết sau chuyến đi này, Đặng Xuân Tới sẽ kiêm nhiệm chức Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ đối ngoại của Idol Network – tổ chức đang tích cực phát triển chuỗi chuyên trang phục vụ thị hiếu giải trí cho giới trẻ như: men.vn, star.vn, idol.vn, miss.vn, women.vn và nguoinoitieng.vn.

Nguyên Nguyên – Hải Đăng (thực hiện)

Độc Lạ Thế Giới – Người Nổi Tiếng

Tác giả Nguyễn Khánh Linh

Viết lách “như thể” ta đang ở trong một cái hang nhỏ - tối và tĩnh lặng, ở đó ta có thể lắng nghe “tiếng lòng” một cách tỏ tường. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm bài viết của tôi trên Tạp chí điện tử Người Nổi Tiếng.

Nguyễn Thúc Thùy Tiên nỗ lực phá vỡ định kiến về những cuộc thi nhan sắc

Nhà đào tạo Dương Minh Triết: ‘Để tạo ra giá trị tối đa, tâm lý sẽ quyết định 80% kết quả’